• Nguyên nhân khiến xe ô tô bị ra khói và cách xử lý

  Posted on

  Nguyên nhân khiến xe ô tô bị ra khói và cách xử lý

  Nếu bạn sinh sống và làm việc ở vùng không khí lạnh, vào sáng sớm khi bạn khởi động máy, xe bạn có thể chạy ra khói nhẹ. Thế nhưng đừng lo lắng trong trường hợp này, bởi đó chỉ là hiện tượng bốc hơi xảy ra khi bạn nổ máy sáng sớm. Tuy nhiên, nếu xe bạn ở trong khu vực khí hậu nóng và xe ra khói đen hoặc xanh vào buổi sáng hay bất kỳ buổi nào thì bạn cần phải kiểm tra động cơ xe ô tô.

  Dấu hiệu của việc động cơ gặp trục trặc

  Xe ra khói xanh 

  Khi gặp hiện tượng xe ra khói xanh, bạn sẽ ngưởi được mùi dầu cháy khét. Biện pháp đầu tiên mà bạn có thể làm thử lại mức dầu bằng que thăm. Nếu lượng dầu xuống ở mức báo động thì bạn cần phải thay dầu ô tô càng sớm càng tốt để tránh trường hợp xe phải vận hành mà không có dầu bôi trơn, dẫn đến việc hao mòn và giảm tuổi thọ động cơ. Bên cạnh đó, nếu bạn không thay dầu nhanh, xe bạn cũng sẽ bị một số vấn đề như kẹt piston. Nguyên nhân khiến xe ra khói xanh thường do gioăng cao su hay xéc măng của piston bị hở và khiến dầu bôi trơn bị lọt vào buồng đốt. Cảm biến ôxy sẽ bị hư hỏng nếu dầu bôi trơn bị lọt vào buồng đốt và cũng khiến xe bị hao hụt một phần dầu đáng kể.

  Xe nhả ra khói xanh

  Xe ra khói trắng 

  Nếu xe bạn bị ra khói trắng, điều đó chứng tỏ rằng gioăng nắp động cơ đã bị hở hoặc nắp động cơ bị nứt ra khiến nước làm mát và dầu hộp số bị rò rỉ vào động cơ đốt. Hơn thế, nếu xe phải thải khói trắng từ dầu hộp số, tức là động cơ bạn đang bị ảnh hưởng khá nhiều bởi hộp số.

  Xe nhả khói trắng khá nguy hiểm

  Khi xe bị ra khói trắng, bạn sẽ ngửi thấy mùi ẩm do nước làm mát ô tô tạo ra do hiện tượng bốc hơi. Điều này chứng tỏ bạn sẽ cần phải xem lại mực nước làm mát và mức dầu hộp số. Trong trường hợp nước trong két nước bị hụt, bạn cần kiểm tra lại áp suất của hệ thống làm mát. Hay nếu dầu hộp số thấp, bạn cần châm thêm đầy. Nếu vẫn chưa ổn, cách khắc phục xe ra khói trắng hiệu quả nhất đó chính là thay mới bộ phận có liên quan.

  Ngoài ra, nếu xe bạn chạy dầu Diesel mà khi chạy nhanh lại ra khói trắng, bạn cần phải kiểm tra lại về phần chất lượng nhiên liệu hoặc nước làm mát có lọt vào buồng đốt hay không. Bởi chỉ cần một bộ phận như kim phun hoạt động không tốt thì xe sẽ nhả khói trắng.

  Xe nhả khói đen 

  Nhiều người mới sử dụng xe nghĩ rằng việc xe ra khói đen là tệ nhất. Thế nhưng, thực sự thì việc xe bị nhả ra khói đen không nghiêm trọng như hai hiện tượng đã nêu trên. Bạn có thể hoàn thành chặng đường rồi mới ghé gara để sửa chữa.

  Ở các loại động cơ cũ, khói đen là một phần dường như không thể tách rời khi tải nặng hoặc khởi động. Tuy nhiên nếu bạn có một chiếc xe đời mới thì hiện tượng này là dấu hiệu của lỗi của việc động cơ quá tải nhiên liệu vận hành. Ngoài ra, khói đen cũng do quá trình đốt có nhiều nhiên liệu mà lại ít không khí. Nếu khói đen đến mức làm ống xả có một lớp mụi than thì động cơ đang nạp quá nhiều xăng hơn bình thường.

  Việc này có thể xuất phát từ bướm gió gặp vấn đề như lọt dị vật vào bộ chế hòa khí hay lọc xăng ô tô bị bẩn. Bên cạnh những nguyên nhân thường gặp, khói đen cũng có thể từ việc kim phun bị rò rỉ hay áp lực phun lớn làm tiếp nhiều nhiên liệu hơn vào quá trình đốt. Để có thể khắc phục được vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại cánh bướm giá và phao xăng nếu xe bạn có bộ chế hòa khí, hoặc bạn sẽ kiểm tra áp suất xăng, dầu, lọc gió. Nếu kiểm tra xong mà vẫn không tìm ra bạn cần phải đưa đến một gara uy tín để được các kỹ thuật viên lành nghề kiểm tra hộ bạn.

  Vậy là bạn cũng đã biết một số triệu chứng để chuẩn đoán xe ra khói là bị gì. Bạn có thể tự mình thực hiện một số các kiểm tra như hướng dẫn trên. Nhưng thực sự, bạn nên đưa xe mình ra gara để họ có những thiết bị và kiến thức chuyên ngành để giúp tìm ra giải pháp khắc phục nhanh nhất.

  .