• Mẹo Tiết Kiệm Nhiên Liệu Cho Xe Ô Tô Tốt Nhất

  Posted on

  Càng ngày càng có nhiều loại xe mới được ra đời, kèm theo đó các xe ô tô đều có những thiết bị hiện đại nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng không đúng cách sẽ làm xe của bạn tốn nhiên liệu nhiều hơn và không hiệu quả. Mà tiền xăng luôn là vấn đề khiến chủ xe đau đầu khi sở hữu một chiếc ô tô. Sau đây là những mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô mà các tài xế nên tham khảo để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng xe.Có 2 nguyên nhân chính gây ra sự tiêu tốn nhiên liệu:

  • Thứ 1 do bộ phận máy móc của xe không được bảo trì, cũng như hư hỏng hết hiệu năng sử dụng.
  • Thứ 2 chính là do cách sử dụng xe theo thói quen không đúng cách gây hư hại máy móc cũng như tiêu tốn số lượng lớn nhiên liệu mà mình không hề để ý tới.

  mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

  KIỂM TRA HỆ THỐNG MÁY MÓC VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA XE LÀ MẸO TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU CHO XE Ô TÔ TỐT NHẤT

  Kiểm tra hệ thống đánh lửa: Lỗi đánh lửa có thể xảy ra một cách không thường xuyên, nhưng nó lại tiêu tốn hơn khoảng 10% nhiên liệu. Bu-gi suy giảm chất lượng, điện trở dây cao áp cao là nguồn gốc phát sinh vấn đề này.

  + Sửa các lỗi động cơ: Hãy sửa chữa các lỗi triệt để sẽ giúp nhiên liệu tiêu thụ giảm 4%. Thậm chí, chỉ cần thay bộ cảm biến ô-xy đã hỏng, bạn thậm chí còn tiết kiệm được đến 40% nhiên liệu.

  Thường xuyên kiểm tra lốp: Việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp là rất quan trọng vì nhiều lý do. Lốp non không chỉ khiến việc điều khiển và phanh xe trở nên khó hơn mà lực cản sinh ra do lốp ôtô non còn làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Hãy giữ áp suất lốp ở mức mà nhà sản xuất xe đã quy định và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản cũng kha khá đấy.

  Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí: Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Nhưng bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Vì vậy, bạn hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Khi thấy bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

  Như vậy, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra các hệ thống máy móc bên trong xe để đảm bảo rằng nó được bảo trì đều đặn và hoạt động hiệu quả. Có như vậy, nhiên liệu xe ô tô mới tiết kiệm được.

   

  THÓI QUEN SỬ DỤNG XE ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU XE Ô TÔ

  Không cần đổ xăng đầy bình: Một bình xăng tùy theo các loại thường từ 50 đến 60 lít, điều đó tương đương khoảng 35 đến 42 kg, khối lượng này cũng kha khá, vì vậy dổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe nhẹ thì tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  +Không nên đi với tốc độ cao: Giảm tốc độ từ 100km/h xuống còn 80km/h có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10% đến 15%. Lái xe ở số cao với tốc độ động cơ thấp (vòng tua máy), lý tưởng là từ 1.500 – 2.500 vòng/phút để tối đa hóa mức tiết kiệm nhiên liệu.

  Không nên rồ chân ga quá nhiều: Cách nói khác trong giới xe cộ là “nẹt bô”. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng lái xe cẩn thận, không tăng/giảm tốc độ liên tục sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ – EPA, tăng tốc từ từ có thể tiết kiệm hơn 33% nhiên liệu khi đi đường trường và 5% trong đường nội thành.

  + Tắt động cơ khi dừng: “Hiện nay rất nhiều xe đã có chức năng thông minh Start/Stop. Chức năng này sẽ tắt động cơ xe khi xe bạn dừng lại và bật lại động cơ khi bạn muốn lái đi. Nếu xe bạn không có chức năng này bạn có thể làm điều đó thủ công. Động cơ xe ngày nay sử dụng kim phun xăng điện tử có khả năng kiểm soát rất chặt chẽ lượng nhiên liệu truyền đến động cơ khi xe khởi động, do đó xe bạn sẽ gần như không tốn xăng trong quá trình khởi động. Vậy dừng xe bao lâu thì nên tắt máy? Câu trả lời là lớn hơn 10 giây. Con số này cũng tùy thuộc vào mẫu xe của bạn, thường sẽ lớn hơn với các đời xe cũ. Việc tái khởi động nhiều cũng sẽ có một chút ảnh hưởng nhất định với ắc quy và cơ chế đánh lửa của xe.

  Giảm bớt trọng lượng trên xe: Ngoài các yếu tố động cơ, trọng lượng xe là yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết. Bởi cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

  Nên dùng số cao hơn: Nhiều tài xế thường lái ở số thấp quá lâu khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn cần thiết và kết quả là nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Hãy lên/xuống số khi xe đang ở mức 2.500rpm với xe trang bị động cơ xăng và 2.000rpm với xe sử dụng động cơ diesel.

  + Sử dụng đúng loại dầu động cơ: Tài xế có thể tiết kiệm nhiên liệu từ 1-2% nếu sử dụng đúng loại dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), sử dụng dầu 10W-30 trong một động cơ yêu cầu 5W-30 sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu từ 0,04 – 0,07 USD/gallon (3,8L). Ngoài ra, điều đó còn có thể giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

  Kiểm soát hành trình: Sử dụng công nghệ này khi di chuyển trên cao tốc giúp ổn định tốc độ, tăng 7% quãng đường di chuyển được. Nhưng không sử dụng trên đường hỗn hợp, đường phố, kiểm soát hành trình sẽ không thể phát huy tác dụng.

  +Tận dụng hệ thống Cruise Control kiểm soát hành trình: Không chỉ hỗ trợ bạn khi lái xe nhanh, hệ thống này còn đẩy mạnh tính năng tiết kiệm mức nhiên liệu tiêu thụ hiệu quả nhờ việc duy trì được vận tốc ổn định, giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu tốn lúc tăng tốc.

   

  Trên đây là những mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô được kiểm chứng rất nhiều qua kinh nghiệm cũng như qua nghiên cứu để mang lại hiệu quả sử dụng cho người lái xe.

  .