• CÁCH XỬ LÝ CÁC TÌNH HUỐNG BẤT NGỜ THƯỜNG GẶP NHẤT KHI ĐANG LÁI XE Ô TÔ

  Posted on

  Khi điều khiển xe ô tô, người lái sẽ khó tránh khỏi những tình huống bất ngờ. Nếu xử lý không kịp thời có thể gây nguy hiểm.
  1.Chuột rút khi đang lái xe
  Khi một bắp thịt trên cơ thể chúng ta bỗng nhiên đau đớn dữ dội, cơ thịt đột ngột co thắt, dù cố gắng cũng không thể cử động vùng bắp thịt bị đau, đó chính là chuột rút. Mọi bắp thịt trên cơ thể người đều nguy cơ bị chuột rút. Tuy nhiên phần đùi, bàn chân, cẳng chân, tay và cơ bụng chính là những vị trí dễ bị chuột rút nhất. Thông thường thì chuột rút không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng nếu bị chuột rút khi đang lái xe thì vô cùng nguy hiểm.
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút, chủ yếu là 3 nguyên nhân chính dưới đây: chức năng thần kinh thực vật của con người bị rối loạn; cơ bắp phải làm việc liên tục và quá nhiều; cơ thể con người thiếu muối natri clorua do ra nhiều mồ hôi hoặc mệt mỏi, suy nhược. Chuột rút đến đột ngột và gây đau đớn cho người bị. Nếu muốn cơn đau nhanh chóng chấm dứt, bạn hãy ghi nhớ các bước sau đây:

  Đầu tiên, hãy cố thả lỏng vùng đang bị chuột rút, đừng cố tiếp tục cử động, bạn nên nhanh chóng dừng xe. Sau khi đã thả lỏng cơ thể, hãy xoa nắn các bắp cơ thật nhẹ nhàng, sử dụng thêm dầu nóng để tăng hiệu quả. Đối với chuột rút cẳng chân, bạn có thể kéo đầu ngón chân lên cao theo hướng đầu gối.

  Trường hợp chuột rút bắp đùi, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người khác. Hãy bảo người đó kéo thẳng chân của bạn, nâng gót chân của bạn lên cao nhưng đồng thời cũng ấn đầu gối xuống. Chuột rút cơ xương sườn là tình trạng khó sơ cứu, nếu đột nhiên bị chuột rút cơ xương sườn, bạn nên thả lỏng, hít thở sâu và tự xoa bóp khu vực gần lồng ngực. Bạn sẽ phải chịu đựng cơn đau đến khi tự nó lắng xuống. Tuyệt đối không cố gắng lái xe khi chưa hết chuột rút.
  Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn trong xe một số thuốc điều trị chuột rút, ví dụ như thuốc thư giãn cơ. Những loại thuốc này sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn chuột rút một cách nhanh chóng. Chuột rút không thường xuyên xảy ra với cơ thể người. Tuy nhiên nếu bạn bị chuột rút nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, hãy đi khám bác sĩ để điều trị triệt để.
  Những loại giày, dép bạn nên nói không khi lái xe nếu muốn được 'thượng lộ bình an'
  2.Bất ngờ gặp động vật trên đường
  Không hiếm lái xe cảm thấy sợ hãi và hoảng hốt khi đang lái xe thì đột nhiên có động vật băng qua đường. Những loài động vật tưởng chừng như vô hại khi đâm vào xe bạn có thể khiến đầu xe bị bể, két nước của xe bị vỡ hoặc khiến bạn lạc tay lái. Tai nạn có thể xảy ra nếu lái xe không kiểm soát được xe sau khi va chạm xảy ra.

  Một bí quyết mà các lái xe chuyên nghiệp truyền cho nhau về cách xử lý khi động vật băng qua đường đó là “chó tránh đầu, trâu tránh đuôi”. Đặc tính của loài chó khi gặp vật đang lao tới là quay đầu lại và bỏ chạy, trong khi đó trâu bò thì sẽ tiếp tục chạy về phía trước. Do vậy mà khi đụng phải loài chó, bạn hãy lái xe né phần đuôi của chúng, ngược lại nếu gặp phải trâu bò thì né phần đầu.

  3.Buồn ngủ khi lái xe
  Những cơn buồn ngủ sẽ khiến bạn mất tỉnh táo và khó có thể điều khiển xe tốt. Khi xảy ra tình huống bất ngờ, bạn sẽ không kịp phản ứng nhanh nhạy và xử lý tình huống kém hơn. Nhiều tai nạn đã xảy ra do người điều khiển ô tô buồn ngủ hoặc ngủ gật. Do vậy tình trạng buồn ngủ lúc lái xe cũng vô cùng nguy hiểm.
  Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy chợp mắt trước khi bắt đầu chuyến hành trình. Nếu đang điều khiển xe thì cơn buồn ngủ ập tới, bạn nên dừng xe lại và chợp mắt khoảng 10 đến 20 phút. Việc này sẽ khiến cơn buồn ngủ vơi đi và bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Đừng cố gắng liều mình lái xe bởi có thể càng lái bạn sẽ càng thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn có thể dừng xe, ra khỏi buồng lái để đôi chân được duỗi ra. Tập vài động tác thể dục đơn giản để máu huyết lưu thông tốt hơn.
  Giữ cabin mát mẻ, không ngột ngạt cũng là cách hay để bạn hạn chế cơn buồn ngủ. Không khí mát mẻ, thậm chí là không khí lạnh có thể khiến bạn tỉnh táo và ít buồn ngủ hơn. Bạn có thể sử dụng âm nhạc như một trợ thủ đắc lực. Âm nhạc luôn luôn gây ảnh hường tới các dây thần kinh của con người. Hãy bật những bản nhạc vui vẻ, sôi động để tạm biệt cơn buồn ngủ dai dẳng đang đeo bám bạn. Âm nhạc sẽ khiến bạn vui vẻ hát theo và quên đi mệt mỏi.
  Nếu thử nhiều cách nhưng cơn buồn ngủ vẫn không buông tha cho bạn, bạn có thể sử dụng cách mạnh nhất, đó chính là tự gây đau đớn cho bản thân. Sự đau đớn sẽ kích thích não bộ và đưa bạn ra khỏi trạng thái buồn ngủ. Bạn có thể cấu, véo, cào hoặc cắn tay, chân, mặt của mình.
  Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe đêm

  .